ทำความรู้จักกับ SHARK TANK

รายการ SHARK TANK เกิดขึ้นครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยใช้ชื่อว่า DRAGON’S DEN เผยแพร่ทาง NIPPON TV ในเดือนตุลาคม ปี 2001 ซึ่งเป็นรายการเรียลิตี้โชว์เชิงธุรกิจที่ย่อโลกธุรกิจให้แคบลงด้วยการเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการรายย่อยพบนักลงทุนภายในเวลาสั้นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนให้กับธุรกิจของผู้ประกอบการ โดยนำนักลงทุนชื่อดังที่ประสบความสำเร็จระดับพันล้านจำนวน 5 คน มานั่งฟังผู้ประกอบการเล่าถึงแรงบันดาลใจและแผนการหาเงินทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจแลกกับส่วนแบ่งที่ต้องมอบให้แก่นักลงทุน โดย “นักลงทุน” ทั้ง 5 คนเปรียบเหมือน ฉลาม ที่คอยกัดทึ้งเหยื่อ หรือ “ผู้ประกอบการ” เพื่อเฟ้นหาผู้ประกอบการและธุรกิจที่เหมาะสมที่สุดในการให้เงินลงทุน

ต่อมาเดือนมกราคมปี 2005 สถานีโทรทัศน์ BBC ประเทศอังกฤษ ได้ซื้อลิขสิทธิ์ไปทำรายการ โดยใช้ชื่อว่า SHARK TANK และในปีเดียวกันได้ขยายไปสู่ประเทศออสเตรเลียจนมีชื่อเสียงโด่งดัง รวมถึงสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนสิงหาคมปี 2009 โดย SHARK TANK USA ครองความนิยมล้นหลามจนคว้ารางวัลมาครองจากหลายเวทีทั้ง Outstanding Structured Reality Program, Creative Arts Emmy Awards ในปี 2014, รางวัล Best Reality Series in USA ในปี 2014 และ 2015 ส่วน SHARK TANK CANADA ก็ไม่น้อยหน้าเพราะกวาดรางวัล Best Reality และ Canadian Success Award ในปี 2005, 2011, 2014 และ 2015 เช่นกัน

 

SHARK TANK THAILAND​

ด้วยเนื้อหาและรูปแบบรายการที่เข้มข้นชวนติดตาม ส่งผลให้รายการ SHARK TANK ประสบความสำเร็จท่วมท้นในปัจจุบัน ซึ่งผลิตและเผยแพร่ไปแล้วกว่า 40 ประเทศทั่วโลก และได้เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นประเทศที่ 38 โดยการนำเข้าของ บริษัท มีเดีย แท็งก์ และออกอากาศให้ได้ชมกันเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2018

เผยแพร่ออกอากาศ ผ่านทางช่อง 7HD หมายเลข 35 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.15 น. เป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับปรากฏการณ์การเชิญ 5 นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จระดับพันล้าน อาทิ คุณกึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ, คุณกฤษน์ ศรีชวาลา, คุณนิชิต้า ชาห์, คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์, คุณชาริณี กัลยาณมิตร, คุณธวิศ หาญอุตสาหะ ฯลฯ

ซึ่งเปรียบนักลงทุนเหมือนฉลาม (Shark) มาฟังการนำเสนอจุดเด่น กลยุทธ์พิชิตเป้าหมาย และแผนธุรกิจของผู้ประกอบการที่ต้องการเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจ ซึ่งได้รับการคัดเลือกมาจากทั่วประเทศ

หากเหล่า Shark ไม่เห็นด้วยกับแนวความคิดหรือสินค้านั้นๆ ก็อาจเกิดการคอมเมนต์ที่เชือดเฉือนหัวใจทำลายความฝันที่เป็นไปไม่ได้ แต่ถ้า Shark สนใจในธุรกิจเหล่านั้น ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการต่อรอง เพื่อให้ได้มูลค่าลงทุนที่สองฝ่ายต้องการนั่นเอง

โดยรูปแบบของธุรกิจที่คัดเลือกมาออกรายการมีหลากหลายประเภทและครอบคลุมทุกกลุ่ม ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจอะไร ธุรกิจเก่าหรือธุรกิจใหม่ ก็สามารถสมัครเข้าร่วมรายการได้ อาทิ ธุรกิจยอดนิยม – เป็นธุรกิจที่คนสนใจทำเพราะเริ่มต้นไม่ยาก, ธุรกิจขนาดใหญ่ – ธุรกิจที่มีรากฐานแข็งแกร่ง, ธุรกิจฝ่าวิกฤต – เป็นการเรียนรู้จากธุรกิจที่ประสบปัญหาช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ, ธุรกิจ AEC – เพื่อให้ผู้ประกอบการที่ชมรายการได้เรียนรู้จากธุรกิจที่กำลังขยายตัวพร้อมรับ AEC เป็นต้นShark Tank Thailand Season 2 กลับมาผงาดอักครั้ง ปี 2563 ทางช่อง 7HD หมายเลข 35 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 17.00-18.00 น. จำนวน 17 ตอน ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป สำหรับ Season 2 มีความเข้มข้นมากขึ้น จากการรวมพลังของเหล่า sharks ได้แก่ คุณเต้ ภูริต ภิรมย์ภักดี ผู้บริหารหนุ่ม จากกบริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด และ ประธานกรรมการบริหาร Singha Venture คุณแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ็ Shark ข้ามเพศคนแรกของโลก และ CEO JKN Global Media คุณกฤษณ์ ศรีชวาลา นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รายใหญ่ของประเทศ ผู้ก่อตีง FICO Group คุณบดินทรธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานบริหารกลุ่มธุกิจอสีงหาริมทรัพย์ Real Asset Development คุณหมู ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ เจ้าของ OOKBEE และผู้บริหาร 500 Tuk Tuk และ Shark รับเชิญ คุณพอล ภัทรพล นักแสดง นักธุรกิจ นักลงทุน Angel Investor